Chúng ta có thể tìm đọc định nghĩa, bản chất và lợi ích của “Hãy trả tiền cho bản thân trước” tại đây.

Khi chúng ta trả tiền cho bản thân trước, chúng ta ưu tiên sức khoẻ tài chính dài hạn thay vì những thoả mãn hiện thời. Chúng ta sẽ “gửi tiền” cho phiên-bản-mình-trong-tương-lai trước khi chi tiêu thiếu suy nghĩ.

“Hãy trả tiền cho bản thân trước” là một nguyên tắc vô cùng hữu ích đối với tài chính cá nhân. Vì thế, chúng ta đều muốn hiện thực hoá được nguyên tắc này càng sớm càng tốt. Những chỉ dẫn ngay sau đây sẽ giúp chúng ta tiến hành dễ dàng hơn. 

1. Hai điều hệ trọng cần tiến hành song song

-Kiểm soát chi tiêu;

– Nâng cao thu nhập.

2. Các quy định chung đối với “Hãy trả tiền cho bản thân trước”

– Thực hiện đều đặn;

– Tiến hành với từng bước nhỏ;

– Biết tự động viên bản thân nhìn về tương lai tươi sáng.

3. Cách thức tiến hành

3.1. Nếu chúng ta đang có nợ nần lãi suất cao

Trong khuôn khổ bài viết này, lãi suất cao tạm thời được định nghĩa là lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng dành cho các khoản vay 12 tháng. Ví dụ từ 5.8%/ năm tới 7.3%/ năm tuỳ ngân hàng. Nếu chúng ta đang có nợ nần với lãi suất cao hơn hẳn mức lãi suất này, chúng ta phải tập trung trả các khoản nợ trước. Trả nợ sẽ thành ưu tiên số một bởi vì khoản tiền trả lãi do vay nợ sẽ “ăn vào” khoản tiền chúng ta có thể tiết kiệm. Ví dụ, thật vô lý khi chúng ta chọn gửi tiết kiệm ngân hàng một khoản tiền với thời hạn 12 tháng, lãi suất 6% trong khi chúng ta có một khoản nợ tương đương (hoặc nhiều hơn thế) với lãi suất 12% (thậm chí 18% hoặc hơn 20% như đối với thẻ tín dụng). Khi này, chúng ta đang “bị mất” một số tiền lớn do sự chênh lệch lãi suất.

NHƯNG

Chúng ta vẫn có thể tạo lập thói quen mới bằng một khoản tiền tượng trưng để nhắc nhở bản thân. 

Mỗi lần trả một khoản nợ trong tháng, chúng ta hãy tự trả cho bản thân 200.000 (hoặc 500.000 tuỳ khả năng). Chúng ta có thể để riêng trong một phong bì ghi “Tiền Trả Cho Bản Thân”. Tiếp tục như vậy, chúng ta sẽ dần dần hình thành một thói quen tốt. Khi khoản nợ đã ít hẳn đi hoặc gần hết, chúng ta có thể tăng khoản tiền tự trả cho bản thân lên như trường hợp dưới.

3.2. Nếu chúng ta đang KHÔNG có nợ nần lãi suất cao

Nếu chúng ta (gần như) không có khoản nợ nào hàng tháng với lãi suất cao (thật sự đáng nâng ly chúc mừng!), sau đây là những việc chúng cần phải thực hiện để “Hãy trả tiền cho bản thân trước”.

Bước 1: Loại bỏ công thức cũ khiến tài chính cá nhân lao đao

Tiết kiệm = Thu nhập – Chi tiêu

Nghĩa là chỉ tiết kiệm sau khi đã chi tiêu 

Bước 2: Ghi nhớ công thức chủ động khiến cuộc đời sang trang

Chi tiêu = Thu nhập – Trả cho bản thân trước

Nghĩa là chỉ chi tiêu sau khi đã hoàn thành trả cho bản thân

Bước 3: Xác định số tiền hàng tháng chúng ta cần để ra

Số tiền này tuỳ thuộc vào mục tiêu tài chính chúng ta đặt ra. Chúng ta có thể thử nghiệm tạm thời bằng 10% của tổng thu nhập hàng tháng. Tiết kiệm ngay khoản này khi thu nhập về.

Bước 4: Theo dõi “phản ứng” của bản thân và điều chỉnh

Sau khi chúng ta bị “cắt xoẻn” nay đi một số tiền từ thu nhập. 

  • Nếu chúng ta cảm thấy bình thường, chúng ta có thể tăng tỷ lệ trả cho bản thân lên thành 15% hoặc 20% cho những tháng sau.
  • Nếu chúng ta cảm thấy “vật vã”, chúng ta tạm thời duy trì mức 10% này trong 3 tháng liên tục, và sau đó nghĩ cách cắt giảm một cách tối đa các chi tiêu không cần thiết.

Bước 5: Kiểm tra chéo với con số tính toán

  • Xác định tổng thu nhập hàng tháng.
  • Xác định tổng chi tiêu hàng tháng. 
  • Xác định số tiền dư còn lại: Tiền dư = Tổng thu nhập – Tổng chi tiêu
  • Đối chiếu khoản tiền dư với mức thử nghiệm 10% tổng thu nhập ở trên và lựa chọn điều chỉnh căn cứ trên thực tế và mục tiêu tài chính.

Chú ý: chúng ta có thể bắt đầu thử nghiệm trả cho bản thân trước với con số lý thuyết là khoản tiền dư hàng tháng mà chúng ta tính toán được trong bước 3 này hoặc với 10% như bước 1. Điều quan trọng là chúng ta phải tiến hành ngay với một trong hai cách và theo dõi, điều chỉnh, và tăng tốc nếu cần. 

Comments to: Hiện thực hoá “Hãy trả tiền cho bản thân trước”

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Attach images - Only PNG, JPG, JPEG and GIF are supported.