Những trăn trở quen thuộc

Chúng ta hay suy tư về việc “thoát nghèo”: làm sao kiếm được nhiều tiền hơn, giữ tiền trong ví tốt hơn và trở nên giàu có. Những trăn trở quen thuộc ấy hết sức phổ biến với số đông chúng ta – những người sinh ra trong gia đình có xuất phát điểm bình thường, hầu như không có kinh nghiệm hoặc truyền thống kinh doanh; những người lớn lên nhưng không có người chỉ dẫn, kèm cặp (mentor) về mặt tài chính cá nhân từ sớm; những người nắm giữ vị trí công việc không quá xuất sắc và nổi trội. Chúng ta bị giằng xé bởi những suy nghĩ “lo cho mình trước” hay “vun vén cho đại gia đình” và đau đáu nỗi niềm muốn cả nhà, đằng nội, đằng ngoại, anh chị em, họ hàng đều vui vẻ. 

Trên cơ sở nhận thức rõ hoàn cảnh thực tế, “cửa thoát nghèo” không nằm ngoài việc lao động hiệu quả, tích luỹ tiền bạc từ từ và từng bước vận động mở rộng để tiền làm việc ngược lại cho chúng ta. Quá trình đó đã biến chúng ta trở thành những nhà giả kim: năng lực, công sức, thời gian trở thành tiền vàng. Quá trình đó không ồn ào, ầm ĩ mà hết sức thầm lặng, kiên trì, bền bỉ, thậm chí phải nhịn đắng nuốt cay, nước mắt giấu trong lòng, cho tới khi có chút thành quả trong tay và tiếp tục lặp lại (lao động hiệu quả, tích luỹ từ từ, vận động mở rộng) như vòng xoáy trôn ốc.

Bảng đồ hoạ trực quan hữu ích sẽ cho chúng ta cái nhìn khái quát. Những con số trong hình chỉ có tính chất tham khảo, chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi theo từng trường hợp cụ thể. 

Đừng quên việc “Trả tiền cho bản thân trước”

Trả tiền cho bản thân trước” là một nguyên tắc trong tài chính cá nhân, theo đó một người sẽ tự trích một khoản tiền nhất định để riêng ra cho chính mình trước khi chi trả bất kì một khoản chi nào trong một chu kì (một tuần hoặc một tháng, một năm, trong đó một tháng là chu kì phổ biến nhất). Như vậy, tiền chi cho bản thân sẽ đứng trước bất kì các khoản chi tiêu khác. Ngoài ra, tiền chi cho bản thân cũng không chỉ bó hẹp trong khoản tiền tiết kiệm.

TRẢ CHO BẢN THÂN = THÙNG AN TOÀN + BẢO VỆ + THÙNG TĂNG TRƯỞNG

Theo đó, bản thân vừa có tích luỹ an toàn, vừa được bảo vệ đầy đủ, lại vừa có đầu tư tăng trưởng. 

  • Tích luỹ an toàn: để tiền chăm sóc phiên bản chúng-ta-về-già, hưởng lãi suất tiền gửi ở ngân hàng và tận dụng sức mạnh lãi kép.
  • Bảo vệ đầy đủ: để tiền đảm bảo sức khoẻ và sức lao động của bản thân, tập trung vào tính năng bảo vệ.
  • Đầu tư tăng tưởng: để tiền đẻ ra tiền, tiền vận động để chúng ta hưởng mức lãi cao hơn lãi suất tiền gửi ở ngân hàng.

CHI TIÊU = THU NHẬP – TRẢ CHO BẢN THÂN 

Theo đó, chỉ chi tiêu những gì còn lại sau khi đã ưu tiên thực hiện xong khoản “Trả cho bản thân”. 

Chúng ta có thể thắc mắc các chi phí trong tháng cũng chính là chi phí của bản thân, việc chi trả các khoản chi phí đó có khác nào chi trả cho chính mình? Đây là một câu hỏi hay và chúng ta sẽ có lời giải đáp ngay sau đây. 

Rất nhiều người trong chúng ta, qua nhiều năm tháng đều thực hiện việc chi trả các hoá đơn đầu tiên như một việc bình thường (bình thường vì bao nhiêu người khác cũng làm như vậy!). Và sau từng ấy năm tháng, chúng ta không dư ra được đồng nào, không có tiền tiết kiệm. Do đó, số đông chúng ta chỉ “bơi lóp ngóp” để vừa đủ chi trả các hoá đơn. Việc chạy ăn theo từng tháng hoặc có đồng nào hết đồng ấy cũng đã trở thành một việc bình thường. Đây là sự bình thường không quá tích cực và chúng ta cần giải pháp. Giải pháp đó chính là nguyên tắc “Trả tiền cho bản thân trước”. Việc thay đổi thứ tự ưu tiên này (bản thân trước, bên ngoài sau) buộc chúng ta phải động não để kiếm thêm thu nhập (bên cạnh việc kiểm soát chi tiêu) nhằm trang trải đủ các khoản trong một tháng. 

Để tìm hiểu thêm, kính mời bạn tìm đọc ấn phẩm Joyful Journey tại đây.

Comments to: Chúng ta đều là những nhà giả kim

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Attach images - Only PNG, JPG, JPEG and GIF are supported.